NEWS Ô nhiễm không khí Ô nhiễm không khí gây hại đến sức khỏe

Ô nhiễm không khí gây hại đến sức khỏe

Trong khuôn khổ các hoạt động trao đổi hợp tác quốc tế, Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam (VCAP), được tổ chức Fredskorpset (FK) của Chính phủ Na Uy tài trợ, chủ trì tổ chức hội thảo “Ô nhiễm không khí, các ảnh hưởng sức khỏe và biến đổi khí hậu tại Việt Nam” ngày 11/9/2010 ở Hà Nội.

Hội thảo sẽ giới thiệu tổng quan về hiện trạng ô nhiễm không khí và quản lý chất lượng không khí ở Việt  Nam; Hiện trạng ô nhiễm không khí công nghiệp và các giải pháp kiểm soát; Những tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí trong nhà; Phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu  ở Việt Nam và một số nước trên thế giới; và đề xuất các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp và xây dựng.

Nhiều chuyên gia về môi trường tham dự hội thảo như TS. Chu Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Môi trường thuộc Bộ Giao thông Vận tải; Trung tâm Khoa học Môi trường&Phát triển Bền vững; GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy Văn; PGS.TS. Nguyễn Đinh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Tài nguyên&Môi trường TP. HCM.

Trong phần thảo luận, các chuyên  gia môi trường sẽ đưa ra các biện  pháp thắt chặt kiểm soát ô nhiễm không khí trong ngành công nghiệp, giao thông vận tải, và trong quá trình phát triển đô thị; Các biện pháp thích ứng/giảm thiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở cấp quốc gia và địa phương.

Trước thềm hội thảo, một chuyến điền dã về cụm công nghiệp xi măng lò đứng, Huyện Kinh Môn, Hải Dương, đã được tổ chức cho trên 20 nhà báo, nhà khoa học, nhằm đem đến một cái nhìn cụ thể về ô nhiễm không khí do hoạt động công nghiệp gây ra.

GS TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE), Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực ô nhiễm không khí ở Việt Nam, cho hay, hội thảo sẽ mang tới những thông tin mới nhất về thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam, đồng thời đề xuất một số giải pháp.

Một vài nghiên cứu đã ước tính tác động của ô nhiễm không khí lên sức khỏe con người tại Việt Nam. Theo Viện Y học Lao động & Sức khỏe Môi trường, khoảng 626 người chết và 1,500 ca hô hấp hàng năm liên quan đến ô nhiễm không khí.

Theo Trung tâm Sáng kiến Không khí sạch Châu Á (CAI — Asia Center), cứ thêm 10 microgam chất gây ô nhiễm dạng rắn (khói, bụi) vào không khí, sẽ tăng 0,6% ảnh hưởng lên con người.

Lượng chất gây ô nhiễm dạng rắn trong không khí hiện nay tại châu Á thường xuyên vượt quá mức 100 microgam, cao hơn rất nhiều so với chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hội thảo do Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam phối hợp với Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam tổ chức, Hội Đo đạc Bản đồ&Viễn thám, Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện, và Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam tổ chức.

(Phúc Anh-VFEJ)