NEWS Ô nhiễm nước 13 năm xả nước thải chộm vì... hỏng van

13 năm xả nước thải chộm vì... hỏng van

Công ty Pangrim Neotex đã lí giải về hành vi xả thải của mình là do hỏng một chiếc van trong dây chuyền xả thải, dẫn đến công ty này đã xả chui hàng nghìn mét khối nước độc hại ra môi trường.

Sau gần 1 tuần phát hiện Công ty Pangrim Neotex (Việt Trì, Phú Thọ) xả thải bẩn ra sông Hồng, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và kết luận: Mẫu nước thải của công ty này ô nhiễm vượt từ 10 - 25 lần mức cho phép.

Theo kết quả phân tích từ Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở Khoa học công nghệ tỉnh Phú Thọ) đối với 2 mẫu nước thu được từ Công ty Pangrim, ở thời điểm xả ra môi trường, các chỉ số ô nhiễm cao hơn 10 lần cho phép. Một số chỉ số cụ thể như sau: Nồng độ chất rắn vượt 16,5 lần, hữu cơ Cod 10,5 lần Bod 17,2 lần, độ màu vượt 24,7 lần…

Theo Thượng tá Ngô Quý Thiệu - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Phú Thọ), đây là một vụ xả thải nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh, với hành vi xả thải ra môi trường mỗi lần hơn 2.000m3 nước có chứa chất thải độc hại.

Chỉ riêng hành vi này đã vi phạm Nghị định 117 ban hành ngày 31-12-2009 về xử lí hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hành vi này có thể bị xử phạt ở mức 150 -200 triệu đồng.

Với kết quả phân tích có được của Trung tâm Quan trắc môi trường, hiện Phòng Cảnh sát Môi trường đang tích cực tính toán xem Công ty Pangrim đã xả ra sông Hồng bao nhiêu mét khối nước độc hại để truy thu xử phạt và yêu cầu công ty này khắc phục hậu quả trong thời gian quy định.

Trong một diễn biến khác, Công ty Pangrim đã lí giải về hành vi xả thải của mình là do hỏng một chiếc van trong dây chuyền xả thải, dẫn đến công ty này đã xả chui hàng nghìn mét khối nước độc hại ra môi trường.

Nhưng theo nguồn tin tin cậy của chúng tôi thì hệ thống xả thải của công ty này có thể đã được thiết kế tính toán từ trước, phục vụ cho hành vi xả nước thải của các dây chuyền sản xuất trong quá trình dệt nhuộm, để tiện xả nước thải ra môi trường.

Nếu khả năng trên được được chứng minh là đúng thì chưa ai biết được trong quá trình hoạt động liên tục 13 năm qua, Công ty Pangimr Neotex nay đã đổ ra sông Hồng bao nhiêu nước thải mà nồng độ ô nhiễm vượt hàng chục lần so với mức cho phép. Hàng triệu người đang dùng nước sông Hồng làm nguồn nước sinh hoạt và canh tác và chắc chắn bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm này.

Theo 24h