NEWS Ô nhiễm nước Ô nhiễm do dầu tràn ở Mỹ

Ô nhiễm do dầu tràn ở Mỹ

 

Con người và động vật chống chọi với vệt dầu loang khổng lồ trên vịnh Mexico trong lúc hàng triệu lít dầu vẫn tiếp tục thoát ra từ đáy vịnh. Những bức ảnh dưới đây cho thấy mức độ nghiêm trọng của thảm họa tràn dầu tại Mỹ đối với môi trường và động vật biển.

Hơn một tháng đã trôi qua kể từ khi vụ nổ tại dàn khoan dầu Deepwater Horizon trong vịnh Mexico giết chết 11 người và khiến hàng trăm nghìn tấn dầu tràn lên mặt biển. Trong những tuần sau đó, giới chức Mỹ và các tổ chức thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn sự lan rộng của dầu và giảm thiểu những thiệt hại về mặt môi trường.

Nhưng tới nay mọi nỗ lực đều không mang lại kết quả đáng kể. Cuối tuần trước thống đốc bang Louisiana, ông Bobby Jindal, thông báo ông sẽ ra lệnh xây dựng rào chắn bằng cát để ngăn dầu tràn tới bờ biển của bang.

Người ta phát hiện xác nhiều con cá mập và cá heo dạt vào bờ. Cua, rùa và chim vật lộn trong làn nước ô nhiễm khi dầu lan tới những vùng đầm lầy của bang Louisiana. Một bãi biển ở phía nam New Orleans phải ngừng hoạt động vì dầu. Lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết, vệt dầu loang khổng lồ đã trải dài trên một khu vực có chiều dài tới 240 km.

 

Phóng viên ảnh Rich Matthews của hãng thông tấn AP lặn xuống vùng nước có dầu trong vịnh Mexico vào ngày 7/6.

Những mảng dầu lơ lửng dưới mặt nước trong đoạn phim của Matthews.

Một công nhân vệ sinh làm sạch dầu trên đảo Queen Bess, bang Louisiana, Mỹ.

Người ta sử dụng một số vật liệu đặc biệt để thu dầu.

Những con cua Hermit cố gắng vượt qua vệt dầu trên một hòn đảo thuộc bang Louisiana, Mỹ.

Một con bồ nông ngụp lặn trong vùng nước đầy dầu gần đảo East Grand Terre .

Dầu phủ kín mặt nước trên bờ biển thuộc đảo Queen Bess, bang Louisiana.

Một con chim biển bơi sát một tàu trong vùng biển ngoài khơi Louisiana.

Nguồn: Minh Long  - vnexpress (Ảnh: AP)