NEWS Ô nhiễm không khí Trẻ mắc bệnh hô hấp do ô nhiễm

Trẻ mắc bệnh hô hấp do ô nhiễm

Ngày 23/5, tại hội thảo “Môi trường không khí và tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe”, BS. Hà Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 TPHCM, cho biết, tại BV. Nhi Đồng 1, bệnh nhi đến khám mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí đều có xu hướng tăng trong thời gian qua.
Đặc biệt là các bệnh viêm đường hô hấp như viêm tai giữa đã tăng từ 441 bệnh nhân (1996) lên 1.999 bệnh nhân (2005. Bệnh suyễn tăng từ 3074 bệnh nhân (1996) lên 11.491 bệnh nhân (2005). Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là trẻ dưới 5 tuổi, chiếm 75 %.

Quận Tân Bình là địa phương có tỉ lệ trẻ mắc bệnh đường hô hấp cao nhất, chiếm 16%.

Theo bác sĩ Tuấn, nguyên nhân là do quận Tân Binh có mật độ dân cư đông, nhiều nhà máy sản xuất, phương tiện giao thông nhiều, diện tích nhà chật hẹp, nhiều nhà sử dụng chất đốt đun nấu trong nhà…

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, tại BV Nhi Đồng 2, số trẻ đến khám và nhập viện vì các bệnh liên quan đến không khí như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi… cũng tăng cao.

Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO) thống kê, hàng năm trên thế giới có 2 triệu trẻ em tử vong vì nhiễm khuẩn hô hấp cấp.

Trong số đó, 60% trẻ tử vong vì mắc những bệnh có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Hội thảo do Sở Y tế TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường TP. phối hợp cùng Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 TPHCM tổ chức.

Dương Thủy - (Vietnamnet)