NEWS Ô nhiễm không khí Trái đất nóng dần

Trái đất nóng dần

 

Bạn có biết nước ta có 2 thành phố nằm trong danh sách 6 thành phố bị ô nhiễm không khí trầm trọng nhất đó là Hà Nội và TP HCM. Không những thế, Việt Nam còn đứng thứ hạng thấp nhất trong 8 nước Đông Nam Á về chỉ số môi trường ổn định.

Những số liệu đáng sợ đó có khiến bạn giật mình hay bạn chỉ cho đó là việc bình thường và không cần quan tâm. Dù bạn là ai, dù bạn nghĩ gì thì ngay bây giờ hãy nên có cái nhìn thiết thực hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm về không khí.

Nhiều bạn sinh viên giống tôi, thi đại học vào một trường danh tiếng ở TP HCM để sau này có cơ hội tìm được một công việc ổn định, thu nhập cao. Nhưng khi bắt đầu quen với nhịp sống hối hả ở mảnh đất này, tôi lại thấy sợ bởi độ “bẩn” của không khí nơi đây.

Bạn thử nghĩ xem, với 5 triệu dân hiện có và 3 triệu người nhập cư, cộng đồng người dân thành phố mỗi ngày thải ra hàng trăm nghìn tấn rác thải các loại. Lượng rác quá nhiều cộng thêm ý thức người dân rất kém khiến rác bị vứt ngổn ngang, gây nên tình trạng mất vệ sinh và bốc mùi hôi thối.

Hơn 1,8 triệu xe máy, 500.000 ôtô các loại ở TP HCM và lượng xe gắn máy từ các tỉnh khác đổ về tăng trung bình 10-15% một năm khiến không khí ngày càng độc hại với bụi, ô-xit các bon, ô-xít lưu huỳnh, khí ozon… Đặc biệt với sự gia tăng về số lượng các nhà máy, khu công nghiệp thì tình trạng người dân những vùng lân cận phải sống trong khói bụi, uống nước từ nguồn ô nhiễm chất thải công nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Khí thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ càng làm tăng thêm mức độ ô nhiễm không khí. Khoảng 2 tỷ người trên thế giới đã tử vong vì ô nhiễm không khí hàng năm. Về lâu dài, chúng ta cũng có thể là nạn nhân.

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Ảnh minh họa

Đặc biệt, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai trẻ em dưới 14 tuổi, người có bệnh về phổi và tim mạch hay làm việc ở ngoài trời có sự nhạy cảm cao đối với ô nhiễm không khí. Đây là những đối tượng cần sự chăm sóc đặc biệt về sức khỏe. Việc tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm một thời gian dài sẽ gây nên những tác động xấu như ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe người phụ nữ đang mang thai, làm giảm chức năng của phổi hoặc gây nên bệnh ung thư…

Mức độ ô nhiễm không khí cao còn làm cho bệnh tim mạch ngày càng trầm trọng, gây tổn thương hệ hô hấp và đặc biệt còn ảnh hưởng đến não bộ con người.

Đã đến lúc chúng ta không nên dửng dưng với vấn đề ô nhiễm môi trường bởi nó có tác động đến chất lượng sống và sức khỏe của mỗi chúng ta. Đã đến lúc chúng ta nên chung tay góp sức cùng xã hội để cùng bảo vệ lấy bầu không khí và làm cho nó trong lành trở lại.

Nếu bạn là một sinh viên như tôi hay là người đã đi làm, dù không có kế hoạch, những ý tưởng lớn lao nhưng chỉ cần bạn bỏ một số thói quen thường ngày thì cũng đã giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường. Chẳng hạn như lúc đi gần bạn có thể đừng leo lên xe máy ngay mà có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Bạn cũng nên sử dụng xe buýt khi đi học, đi làm nếu không thực sự cần thiết sử dụng xe gắn máy, xe ôtô.

Bạn có thể ăn trưa ở gần nơi làm việc, nơi học tập nhằm hạn chế việc sử dụng xe gắn máy, ôtô hay nên đi chung xe với bạn khi đi làm, đi học, vui chơi, giải trí. Tất cả những việc làm đó một phần là để giảm lượng xe lưu hành trong thành phố làm giảm tình trạng ùn tắc, một phần là giảm lượng khí thải sản sinh ra từ xe gắn máy, xe ôtô. Bạn cũng có thể tiết kiệm được một phần tiền kha khá từ các hoạt động đó.

Ở nhà, khi thu gom rác bạn nên phân loại trước khi đổ và nên đổ rác đúng nơi quy định, không nên vứt lung tung. Bạn cũng có thể tố cáo với các cơ quan có thẩm quyền về nhà máy công nghiệp có hành vi xả thải gây ô nhiễm không khí xung quanh nơi bạn sống.

Hoặc bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ hoạt động vì môi trường để cùng đóng góp sáng kiến, các ý tưởng, cùng nhau tham gia các hoạt động như tuyên truyền. Điều này nhằm nâng cao ý thức của người dân, cùng trồng cây xanh, cùng nhặt rác ở những nơi công cộng… Nhiều hoạt động khác mà bạn có thể chung sức cùng với mọi người để tao nên một môi trường xanh-sạch-đẹp

Hãy cùng nhau bảo vệ lấy môi trường sống của chúng ta, bảo vệ bầu không khí trong lành. Đó không phải là việc của riêng ai mà là của toàn xã hội.

Bài dự thi viết về môi trường trên http://vnexpress.net