NEWS Hoạt động bảo vệ môi trường Hướng dẫn mức thuế cho túi nylon

Hướng dẫn mức thuế cho túi nylon

Bà Ngô Thị Tình, Giám đốc bộ phận bao bì Công ty cổ phần Nhựa Thanh Hà lo ngại: “Quy định áp dụng thuế đối với túi nylon trong Luật Bảo vệ môi trường còn chưa rõ ràng, chưa có sự phân biệt mức thuế suất áp dụng với túi PE hay PU, túi đơn hay túi ghép và ghi chung chung điều đó sẽ khiến doanh nghiệp rất rối khi thực hiện”

Gần đây, tại Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TPHCM) gần như ngày nào cũng phát hiện thịt gia súc, gia cầm hư thối được vận chuyển từ các nơi về TP tiêu thụ. Trong đó nhiều nhất là thịt, mỡ, da, ruột heo, heo sữa… đều đã trong quá trình hư hỏng, bốc mùi hôi thối. Các tài xế vận chuyển nguồn hàng này khai báo với cơ quan chức năng là giao hàng cho các cơ sở chế biến thực phẩm trong TP.

 

Lạp xưởng sản xuất từ mỡ thối

 

Từ giữa tháng 12 đến nay, Cảnh sát Môi trường TPHCM đã kiểm tra cả chục cơ sở chế biến lạp xưởng, hải sản, mứt trên địa bàn. Dù phần lớn các cơ sở đều có giấy phép nhưng điều kiện sản xuất vô cùng mất vệ sinh.
Các loại lạp xưởng không bao bì, nhãn mác bán tràn lan tại chợ Bình Tây- TPHCM. Ảnh: Hồng Thúy

Tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hồng Ngọc trên đường Phan Anh (quận Bình Tân), Cảnh sát Môi trường kết hợp với cơ quan chức năng phát hiện đang chứa trữ khoảng nửa tấn mỡ thối dùng chế biến lạp xưởng. Cơ sở này còn sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu đỏ cho lạp xưởng và dùng hóa chất để khử mùi hôi thối của mỡ nguyên liệu. Do đó, cơ quan chức năng đã phải tịch thu, tiêu hủy toàn bộ nguyên liệu và lạp xưởng thành phẩm. Cũng trong thời gian trên, đoàn kiểm tra phát hiện một kho chứa mỡ (dùng để chế biến lạp xưởng) đã hư thối, chuyển màu vàng xanh  tại cơ sở Bảo Trân (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú- TPHCM). Còn tại cơ sở lạp xưởng Ngọc Linh (quận Tân Phú), đoàn kiểm tra phát hiện việc trộn mỡ heo thối để chế biến lạp xưởng...

 

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận 2 - TPHCM cũng đã phát hiện một số cơ sở chế biến “đặc sản” Tết sử dụng nguyên liệu thịt đã hư thối. Tại một địa chỉ trên đường 42, phường Bình Trưng Đông, quận 2, cơ quan chức năng phát hiện đang chế biến thịt khô trái phép. Hiện trường có 492 kg thịt heo đã được xé sợi ngâm hóa chất độc hại, hơn 1,7 tấn thịt khô đã đóng gói và hơn 3,5 tấn thịt đang luộc để chờ chế biến tung ra thị trường Tết. Tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh- TPHCM, đoàn kiểm tra liên ngành quận này cũng phát hiện 5 con heo bệnh (thịt bị xuất huyết, đổ nhớt bốc mùi hôi thối) vẫn được đưa vào lò chế biến heo quay. Tại một cơ sở khác thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, cơ quan chức năng phát hiện đang chuyển về hơn 1,5 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc. Tại hiện trường có 168 kg thịt heo đã đóng gói xong nhưng trên bao bì lại ghi là… thịt đà điểu! Để biến thịt heo thành thịt đà điểu, cơ sở này sử dụng một loại hóa chất tẩy mùi và làm chuyển màu thịt từ đỏ sang nâu đen cho giống thịt đà điểu...

 

Theo một cán bộ của đoàn kiểm tra liên ngành quận 2, gần đây, tình trạng sản xuất kinh doanh thịt bẩn rất phức tạp. Kinh doanh loại hàng này là siêu lợi nhuận nên những kẻ bất lương không từ thủ đoạn nào.

 

Toàn hóa chất, phẩm màu độc hại

 

Ở chợ hóa chất Kim Biên (quận 5 - TPHCM) vào những ngày này, tại các quầy hóa chất, người mua, kẻ bán khá nhộn nhịp; xe máy chất đầy hàng ra vào liên tục. Tại một điểm bán, chúng tôi chứng kiến chỉ khoảng 15 phút đã có năm, sáu khách hàng đến mua hóa chất. Nhiều nhất là mua phẩm màu với giá trên dưới 100.000 đồng/kg, hàn the 18.000 đồng - 20.000 đồng/kg, bột tẩy trắng 50.000 đồng/kg...

 

Còn tại các chợ lẻ, hiện các loại thực phẩm Tết đã bày bán tràn ngập. Các mặt hàng lạp xưởng, tôm khô, mứt đều có màu sắc sặc sỡ, trong đó rất nhiều loại không có bao bì, nhãn mác. Ông Nguyễn Văn Tuấn, chuyên kinh doanh thực phẩm tại chợ An Đông (quận 5), cho biết thực phẩm Tết như lạp xưởng, mứt, tôm khô…, ngoài yêu cầu ngon còn phải đẹp mới bán được hàng nên các cơ sở chế biến phải sử dụng phẩm màu cho bắt mắt. Còn ông Bùi Ngọc Chiến, ở quận 8- tphcm, người có thâm niên hơn 20 năm làm dưa món, cũng thừa nhận: Các loại dưa mà không ngâm chất tẩy trắng, hàn the để cho giòn, dai thì không thể nào bán được. Với người sản xuất có lương tâm, chỉ sử dụng ít hóa chất kết hợp với kinh nghiệm chế biến vẫn cho ra sản phẩm giòn ngon, để được lâu và tương đối đẹp, ít độc hại hơn; còn nếu chạy theo lợi nhuận, cứ thoải mái xài hóa chất cũng không bị phát hiện vì thực tế rất ít khi bị kiểm tra...

 

Chi cục Thú y TPHCM thừa nhận tình trạng sử dụng phẩm màu để tẩm ướp thực phẩm vẫn còn tràn lan, chưa hề  giảm.

 

Hóa chất tạo giòn, dai thường được người bán sử dụng là chất Porax. Chất này vào cơ thể sẽ tạo ra tế bào dị dạng, phân hủy ADN. Còn chất tẩy trắng NaClo (chất tẩy dùng trong công nghiệp), ngoài công dụng tẩy trắng còn có tác dụng biến thịt hư thối thành thịt mới, chất này rất độc hại.  
TS Phạm Thành Quân (Trưởng Khoa Kỹ thuật hóa học Trường Đại học Bách khoa TPHCM)

Những quy định trên được đưa ra trong Nghị định số 67/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường, được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 8/8/2011. Nghị định có 4 chương, 8 điều quy định chi tiết về đối tượng chịu thuế, căn cứ tính thuế, khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bảo vệ môi trường.

Bà Ngô Thị Tình, Giám đốc bộ phận bao bì Công ty cổ phần Nhựa Thanh Hà lo ngại: “Quy định áp dụng thuế đối với túi nylon trong Luật Bảo vệ môi trường còn chưa rõ ràng, chưa có sự phân biệt mức thuế suất áp dụng với túi PE hay PU, túi đơn hay túi ghép và ghi chung chung điều đó sẽ khiến doanh nghiệp rất rối khi thực hiện”.

Hiện ở Hà Nội có đến hàng ngàn cơ sở sản xuất túi nylon, phần lớn các cơ sở này chưa hiểu rõ về quy định về thuế bảo vệ môi trường đối với sản phẩm túi nylon. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất hiện tại của các doanh nghiệp trong ngành là chỉ còn 4 tháng nữa là các quy định của Luật Thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực, nhưng các văn bản hướng dẫn cụ thể chưa có. “Cần tổ chức hội thảo, mời các doanh nghiệp sản xuất nhựa tham dự để có ý kiến. Chúng tôi vẫn thắc mắc, sản xuất túi màng ghép phức hợp, không tự hủy được, liệu có phải chịu thuế không. Chúng tôi xuất khẩu trực tiếp sang Châu Âu, Trung Đông, Mỹ, họ quy định rất cụ thể loại túi nhựa nào được phép nhập khẩu nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường. Có thể nghiên cứu các quy định này để xây dựng mức thuế cụ thể cho từng loại sản phẩm”, bà Ngô Thị Tình đề nghị.

Trong khi đó, nhằm thực hiện quy định hạn chế sử dụng túi nylon, một số doanh nghiệp phân phối, bán lẻ đã có kế hoạch chuyển sang sử dụng túi tự huỷ thay cho túi nylon.

Túi nilon xuất hiện cách đây khoảng 150 năm- do nhà hóa học Anh Alexander Parkes phát minh. Sự ra đời của túi nilon đã mang lại nhiều tiện lợi, nhất là trong việc bao gói hàng hóa. Song hiện nay, túi nilon đang là một "thảm họa" với môi trường và nhiều quốc gia đang tìm mọi cách để loại bỏ.

Theo tính toán, vứt bỏ một túi nilon chỉ tốn 1 giây, nhưng nếu không có sự tác động bởi nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời thì phải mất từ 500 năm đến 1.000 năm mới có thể phân hủy được. Ước tính, mỗi năm nhân loại sử dụng khoảng 500- 1.000 tỷ túi nhựa. Khi thải ra môi trường dưới tác động của ánh sáng, túi nilon vỡ ra thành nhiều phân tử nhựa nhỏ hơn, độc hại hơn và cuối cùng gây ô nhiễm cho đất và nguồn nước. Chúng có thể len lỏi vào thức ăn của động vật và con người... Vì thế, túi nilon đang bị coi là một trong những "thủ phạm" nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn: vea.gov.vn